Xây dựng promotion

Chương trình khuyến mãi là gì? 10 chương trình khuyến mãi gia tăng doanh số cho mọi cửa hàng

konni39

27/08/2023

Trong kinh doanh, các chương trình khuyến mãi có thể coi là “át chủ bài” giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng về phía bên mình. Bởi lẽ không như chất lượng sản phẩm, giá cả hoàn toàn có thể được chủ động điều chỉnh khi kết hợp với một số mục tiêu cụ thể như thúc đẩy doanh thu, xả hàng tồn kho, … 

Nhưng việc tổ chức các khuyến mãi không đơn giản như nhiều người vẫn tưởng. Chương trình khuyến mãi không chỉ giới hạn ở chữ “Sale off” mà còn rất nhiều hình thức thú vị khác nếu bạn khéo léo sử dụng có thể tăng doanh số lên gấp đôi so với bình thường.

Vậy trong trường hợp nào các chương trình khuyến mãi sẽ đem lại những hiệu quả tối ưu nhất cho chủ cửa hàng. Cùng Konni39 đọc bài viết này và tìm hiểu nhé!

I. Chương trình khuyến mãi là gì?

Chương trình khuyến mãi là một chiến dịch tiếp thị hoặc quảng cáo được thiết kế để tạo ra sự hứng thú và khích lệ khách hàng thực hiện một hành động cụ thể, như mua hàng, sử dụng dịch vụ, hoặc tham gia vào một hoạt động nào đó. Thông thường, để khích lệ khách hàng, các chương trình khuyến mãi thường đi kèm với những ưu đãi đặc biệt, như giảm giá, tặng phẩm, quà tặng, phiếu mua hàng, hoặc các gói dịch vụ đặc biệt.

Với mục đích tạo sự khác biệt và thu hút sự chú ý trong môi trường cạnh tranh, việc sáng tạo và triển khai chương trình khuyến mãi bài bản và hiệu quả là một yếu tố cần thiết để thúc đẩy sự đi lên của cửa hàng và tạo tệp khách hàng trung thành.

Khuyến mãi tại cửa hàng

Khéo léo sử dụng các chương trình khuyến mãi không những tăng doanh thu, còn được khách hàng “ghi nhớ” cực ấn tượng

II. Yếu tố trong một chương trình khuyến mãi

Tất nhiên, để thiết lập một chương trình khuyến mãi thú vị, bạn cần cân nhắc rất nhiều yếu tố để đánh giá và tạo lập một khoảng an toàn vừa đủ để thu hút khách hàng mà không ảnh hưởng lớn tới doanh thu của bạn. Hãy cân nhắc đầy đủ các yếu tố sau trước khi bắt tay vào quảng bá chương trình khuyến mãi của bạn nhé!

1. Mục tiêu rõ ràng & đối tượng khách hàng cụ thể

Như đã đề cập ở trên, chương trình khuyến mãi thực sự đem tới rất nhiều lợi ích cho bạn và cửa hàng. Tuy nhiên tùy theo từng trường hợp, bạn nên cân nhắc một mục tiêu rõ ràng và xuyên suốt cho hoạt động quảng bá này.

Bạn muốn tăng doanh số, hay thu hút khách hàng mới, hoặc tăng độ trung thành và tần suất quay trở lại cửa hàng, … Bạn không thể quá ôm đồm mọi lợi ích, hãy chọn lọc thật cẩn thận rồi tìm cách kết hợp lại nhé.

2. Lựa chọn hình thức khuyến mãi

Sau khi xác định được đúng mục tiêu, bạn cũng nên xác định doanh thu và ước lượng quy mô của chương trình khuyến mãi này. Bạn cần cân nhắc ngân sách phù hợp, thiết kế các ưu đãi hấp dẫn và có giá trị thực tế để thu hút khách hàng. Quan trọng nhất vẫn luôn là đảm bảo phù hợp với đúng tệp khách hàng và nhu cầu của họ.

Ngoài ra, một yếu tố giúp bạn “ghi điểm” với khách hàng chính là đảm bảo rằng chương trình khuyến mãi của bạn mang tính đột phá và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Tìm hiểu về thị trường và nhu cầu của khách hàng để tạo ra những ý tưởng khác biệt và sáng tạo, đôi khi điều này cũng bất ngờ giúp cửa hàng bạn nổi tiếng đó nha.

3. Thời gian triển khai

Thường bạn sẽ thấy chương trình khuyến mãi có một khoảng thời gian rất ngắn, đây là cách các chủ cửa hàng làm, tạo sự giới hạn để kích thích mua sắm và thúc đẩy khách hàng nhanh chóng hành động để có thể nhận được ưu đãi trong thời hạn đặt ra.

4. Kênh tiếp cận

Thường quảng cáo cho chương trình khuyến mãi sẽ được quảng bá rầm rộ ở trên các kênh mạng xã hội, website, quảng cáo ngoài trời, …, tóm lại là các kênh có lượt tiếp cận lớn và đa dạng. Tất nhiên rồi, hẳn bạn muốn chương trình khuyến mãi của bạn lan tỏa mạnh, để càng nhiều người biết đến và ghé thăm tham gia càng tốt, đúng không?

Giờ đây, bạn có thể đầu tư một phần chi phí marketing cửa hàng để chạy ads trên các nền tảng, nhưng phải đảm bảo các thông điệp khuyến mãi được truyền tải đầy đủ và chính xác nhất. Từ đấy các trang mạng xã hội sẽ giúp bạn đưa quảng cáo tới đúng khách hàng mục tiêu của bạn.

5. Theo dõi & đánh giá

Sau khi có những thông tin nền tảng cùng sự chuẩn bị kỹ càng, lúc này bạn có thể tập trung để đánh giá vào các chỉ số như doanh số bán hàng, số lượng khách hàng mới, tỷ lệ chuyển đổi, và lợi nhuận để cân nhắc điều chỉnh cho phù hợp ngay cả khi chương trình khuyến mãi của bạn đang diễn ra.

Bên cạnh yếu tố chương trình khuyến mãi, bạn cũng cần theo dõi đầy đủ các hoạt động của bên Marketing, kế toán, kho hàng, … Bởi chương trình khuyến mãi cũng như một chiến dịch, cần nhiều yếu tố cùng bắt tay vào thực hiện để thành công.

6. Tổng kết, đánh giá

Hãy tận dụng đánh giá và phân tích hiệu quả cùng các con số thu được từ chương trình khuyến mãi lần này để làm nền tảng cho các đợt lần sau diễn ra thuận lợi và trơn tru hơn. Liệu chương trình khuyến mãi lần này đã đạt đúng kỳ vọng của bạn? Nó có tác động lên cửa hàng bạn như nào? … Hãy đặt ra các câu hỏi liên quan tới mục tiêu ban đầu để đo lường kết quả nhé.

Báo cáo kết quả kinh doanh nhượng quyền Konni39

Tổng kết và đánh giá giúp bạn theo dõi và phân tích được hiệu quả về sau

 

III. Làm thế nào để thiết lập chương trình khuyến mãi

Nếu bạn đã lựa chọn được hình thức khuyến mãi phù hợp với thực trạng cửa hàng hiện tại, vậy bước tiếp theo bạn cần làm gì? Không chỉ đơn giản là cứ áp dụng vào là sẽ thành công, suy nghĩ sai lầm này không khiến bạn đẩy nhanh hiệu suất mà còn khiến thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Bởi lẽ bạn vẫn chưa xác định loạt yếu tố trọng yếu thêm như …

1. Giá vốn bán hàng

Giá vốn bán hàng là tất cả các chi phí người bán bỏ ra để sản phẩm đến được tay khách hàng. Giá vốn bán hàng được tính đơn giản từ khi nhập hàng, phí vận chuyển đến cửa hàng và định mức ước lượng phí vận chuyển cho khách hàng. 

Hiểu đơn giản, ví dụ bạn nhập một lô hàng gồm 10 sữa rửa mặt Hatomugi của Konni39 với mức giá 800,000đ và chi thêm 100,000đ để vận chuyển hàng hóa về cửa hàng đảm bảo an toàn. Vậy tổng chi phí để sản phẩm được bày lên kệ của cửa hàng khoảng 900,000đ.

Cuối cùng là ước lượng chi phí bỏ ra để vận chuyển hàng cho khách, lúc này sẽ có hai trường hợp. Nếu khách hàng mua tại cửa hàng của bạn, chi phí sẽ bằng không và giá vốn bán hàng là 900,000đ. Nhưng với trường hợp mua hàng online, nếu bạn là người chịu phí ship thì tính thêm 50,000đ thì chi phí giá vốn lúc này là 950,000đ.

Bằng việc đơn giản là xác định giá vốn bán hàng, bạn sẽ tính được mức hòa vốn trong trường hợp áp dụng các chương trình khuyến mãi vào sản phẩm hiện có của cửa hàng, tránh trường hợp giảm lỗ không kiểm soát được. 

2. Kiểm tra giá cũ

Nhiệm vụ thứ hai của bạn trước khi áp dụng bất kỳ chương trình khuyến mãi nào đó chính là kiểm tra lịch sử giá bán. Cụ thể bạn sẽ phải kiểm tra hai yếu tố là lợi nhuận thu về ở mỗi mức giá và thời gian trung bình bán được một sản phẩm trong một khoảng thời gian.

Với các sản phẩm sữa tắm Hatomugi của Konni39, với mức giá bán là 120,000đ bạn đã lời được 40,000đ, vào tuần đầu của tháng 4, bạn đã bán được 30 sản phẩm thu về 1,200,000đ. Với mức giá 150,000đ vào tuần thứ hai của tháng 4, bạn bán được 13 sản phẩm và lãi 780,000đ. 

Nhìn vào mức giá lịch sử, bạn sẽ biết được đâu là mức giá gốc phù hợp bạn nên lựa chọn, sau đó tính toán lợi nhuận sau giảm giá trong khoảng thời gian xác định phù hợp.

3. Đảm bảo lượt mua

Nếu bạn mất công có những chương trình khuyến mãi cực sâu với mục tiêu đẩy hàng nhanh, nhưng có quá ít người biết đến và mua hàng thì chẳng phải mọi công sức của bạn đều “đổ sông đổ bể”. Hãy đảm bảo chương trình của bạn tiếp cận được càng nhiều người tiêu dùng càng tốt.

Marketing chính là giải pháp hữu hiệu nhất tính đến hiện nay để đảm bảo sản phẩm cùng khuyến mãi của bạn đến được tai của đúng người. Bạn có thể đăng bài liên tục trên page, group hoặc kết hợp cả với các POSM offline để đảm bảo khách hàng chỉ cần nhìn qua thôi là nắm đủ hết các thông tin.

 

IV. Các hình thức chương trình khuyến mãi phổ biến nhất trong kinh doanh

1. Chương trình khuyến mãi theo phần trăm

Hẳn bạn không còn xa lạ với các chương trình khuyến mãi mua hàng theo phần trăm, phố biến nhất là các mức giảm tròn như 50% hay 20%. Đây cũng là hình thức được đánh giá là hiệu quả nhất và được áp dụng nhiều nhất.

Giảm giá theo phần trăm có lợi nhất cho các cửa hàng bán lẻ, khi mà cùng sản phẩm với mức giá 50,000đ khi được giảm 50% vẫn sẽ luôn thu hút hơn là giảm 25,000đ đúng không? Mặc dù giá trị giảm chiết khấu không thay đổi giảm giá theo phần trăm vẫn hấp dẫn hơn hẳn.

Các chương trình khuyến mãi theo phần trăm cũng tạo sự linh hoạt cho chủ cửa hàng hơn khi họ có thể lựa chọn giữa giảm theo giá trị đơn hàng hoặc giảm theo từng sản phẩm. Chủ cửa hàng có thể cân nhắc giảm mạnh một số dòng sản phẩm hơn để tạo sự so sánh và điều hướng khách mua sản phẩm có lợi hơn cho bạn.

Chương trình áp dụng giảm giá theo phần trăm

Chương trình khuyến mãi giảm giá theo phần trăm sản phẩm

2. Mua 1 tặng 1

Trong cuốn sách “Nghệ thuật bán hàng bậc cao” của Zig Ziglar hay bất kỳ các kiến thức của các chuyên gia bán hàng, khuyến mãi mua 1 tặng 1 chính là cách tốt nhất nếu chủ cửa hàng muốn nhanh chóng xả hàng tồn kho. 

Thông thường, là người mua các khuyến mãi như giá trị đơn tặng quà hay giảm giá cho sản phẩm thứ 2 thường không được yêu thích do mọi người ai cũng biết các sản phẩm tặng kèm thường có giá trị thấp, nên kích thích mua hàng bằng hình thức mua 1 tặng 1 vừa đẩy nhanh hàng tồn kho, vừa đảm bảo lượt mua.

Tuy nhiên, nếu số lượng tồn kho của bạn lớn, đặc biệt là hàng cận date thì mới nên áp dụng phương pháp này, cũng nên cân nhắc khoản lợi nhuận và chi phí bỏ ra sao cho cân bằng, không bị thâm hụt quá nhiều. 

Khuyến mãi giảm giá theo số đơn hàng

Post bài đăng khuyến mãi mua 5 tặng 1 nhà konni39

3. Khuyến mãi giờ vàng, tuần lễ vàng

Với các chương trình khai trương của Konni39, các chương trình giới hạn thời gian như giờ vàng hay tuần lễ vàng được áp dụng rất nhiều bởi kết quả nó đem lại. Khi bị giới hạn trong một khoảng thời gian cụ thể tạo nên sự khan hiếm, từ đó thúc đẩy khách hàng sẽ có xu hướng đi mua ngay lập tức.

Phương thức này cũng cho phép các nhà kinh doanh linh hoạt trong việc áp dụng các hình thức giảm giá, mức giảm để tối ưu hóa lợi nhuận nhận được.

Với các cửa hàng trong chiến dịch Tái nhận diện thương hiệu của Konni39, các hình thức khuyến mãi giờ vàng hay tuần lễ vàng được kết hợp nhuần nhuyễn đảm bảo khách hàng luôn ghé thăm trong suốt tuần khai trương, chính nhờ vậy mới đem lại thành công rực rỡ cho các cửa hàng.

Các sản phẩm được khuyến mãi giảm giá theo ngày vàng

Chương trình giảm giá theo 3 ngày vàng của Konni39 áp dụng cho các cửa hàng

4. Khuyến mãi đồng giá

Các chương trình khuyến mãi đồng giá ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng dễ tiếp cận người mua nhờ vào đặc trưng dễ bán, dễ mua của mình. Chương trình này sẽ phù hợp với những loạt hàng tồn kho có giá trị gần tương đương nhau để đẩy sale.

Với Konni39, loạt hàng đồng giá 39K không chỉ là một hình thức giảm nhanh mà còn là một ngành hàng đặc trưng của thương hiệu. Các sản phẩm 39K của thương hiệu đa dạng và độc đáo, giúp khách hàng nhận thấy giá trị của các sản phẩm khi so sánh giữa công dụng các món đồ và số tiền mình bỏ ra.

Với tâm lý các sản phẩm đồng giá rẻ hơn, các sản phẩm đồng giá có khả năng giúp bổ trợ lượt mua, đảm bảo khách hàng ghé thăm sẽ “chốt đơn” và có cơ hội gắn bó cao hơn thay vì chỉ ghé thăm và rời đi.

Chương trình khuyến mãi bằng cách dùng thử

Dùng thử cũng là một trong những chương trình giảm giá phù hợp cho các sản phẩm đồ ăn, mỹ phẩm

5. Miễn phí vận chuyển

Nếu cửa hàng có kết hợp hình thức bán hàng online thì việc áp dụng hình thức giảm giá bằng cách Miễn phí vận chuyển chính là phương thức chủ chốt để kéo khách đặt mua sản phẩm của mình. 

Theo thống kê của George Anderson, có tới 82% khách hàng khi mua hàng ghét phải trả thêm phí ship và có đến 79.3% cửa hàng tại Mỹ thành công khi áp dụng chương trình miễn phí vận chuyển.

Phí ship thường là rào cản khiến khách hàng quyết định có nên chốt đơn hàng hay không, vì vậy chương trình khuyến mãi này cũng là một hình thức giúp phá vỡ rào cản phân vân và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, đồng nghĩa bạn sẽ có được nhiều đơn hàng hơn.

Chương trình Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển được rất nhiều các thương hiệu lớn áp dụng

6. Mẫu dùng thử miễn phí

Không phải là chương trình về giảm giá sản phẩm nhưng lại là một phương thức được sử dụng nhiều nhất. Cách tốt nhất để đưa sản phẩm của bạn vào tay khách hàng là cho họ nhận miễn phí với một số lượng nhỏ và giới hạn, nếu bạn tự tin rằng họ sẽ thích nó (và bạn sẵn sàng nhận được một số phản hồi).

Về mặt tâm lý, đây là hình thức gắn kết bạn với khách và thúc đẩy người dùng nhanh chóng mua hàng nếu sản phẩm làm hài lòng họ. Đây chính là hiệu ứng tâm lý tên là Nguyên tắc đáp trả, khi con người có xu hướng đáp lại những gì tốt đến với mình. Khéo léo sử dụng phương pháp này có thể giúp bạn thu được một lượng khách nhất định đó nha.

Chương trình khuyến mãi bằng cách dùng thử

Dùng thử cũng là một trong những chương trình khuyến mãi phù hợp cho các sản phẩm đồ ăn, mỹ phẩm

7. Điểm thưởng trung thành

Phần thưởng trong chương trình trung thành có thể hoạt động tuyệt vời cho các lần mua hàng lặp lại, như thực phẩm, đồ uống, đồ dùng gia đình hoặc mỹ phẩm. Ví dụ, bạn có thể cho một món hàng miễn phí mỗi mười lượt mua hàng hoặc tích điểm giảm giá dựa trên giá tiền mỗi đơn hàng.

Chương trình khuyến mãi này đang được rất nhiều các cửa hàng tại Konni39 áp dụng, ví dụ tiêu biểu nhất chính là Konni39 Hưng Yên. Cửa hàng đã thành công xây dựng lượng lớn khách hàng trung thành quay lại mua nhờ chương trình tích điểm, thúc đẩy khả năng quay lại trải nghiệm của khách hàng. 

8. Giảm giá giờ vàng

Việc thiết lập một khung giờ săn sale cố định trong ngày hoặc trong tuần sẽ giúp khách hàng ghi nhớ lâu hơn về cửa hàng của bạn do họ phải nhớ chính xác các thông tin tiếp nhận nếu muốn “săn sale”. Đây cũng chính là cách quen thuộc mà Shopee vào ngày cố định, hoặc Aeon Mall với các đợt sale sau 20 giờ tối, họ lựa chọn giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu bằng một thời gian cố định.

Hãy lựa chọn khung thời gian thuận tiện cho khách hàng như ngày cuối tuần hoặc giờ tối để đảm bảo nhiều người có khả năng tiếp cận khung giờ vàng, giúp gia tăng tối đa hiệu quả của chương trình khuyến mãi.

9. Voucher, coupon khuyến mãi

Các nhà bán lẻ rất chuộng các hình thức phiếu tặng quà như voucher và coupon vừa giúp khách hàng dễ ghi nhớ cửa hàng, vừa chủ động kiểm soát được số lượng cùng số tiền khuyến mãi cần bỏ ra. Mức giá đặt ra có thể được set dưới dạng giảm theo phần trăm (oupon) hoặc với một mức giá cho một sản phẩm nhất định (voucher.

Bản thân coupon có hai dạng, là coupon offline và coupon online. Coupon offline sẽ được in và phát cho khách hàng dưới dạng phiếu giảm giá vật lý để áp dụng offline. Còn coupon online thì sẽ bao gồm các thông tin cùng phần mã để áp dụng cả khi mua hàng trực tuyến lẫn tại cửa hàng.

10. Chương trình khuyến mãi mùa lễ

Tận dụng các đợt lễ tết, ngày kỉ niệm hay sự kiện đặc biệt, khi mà nhiều khách hàng cùng có nhu cầu mua sắm để chuẩn bị hay làm quà để tạo sự kích thích mua sắm cho cửa hàng của bạn. Đây cũng được xem là các “mùa giảm giá” để các cửa hàng dùng cạnh tranh với nhau trong đợt đặc biệt này.

Hầu như thương hiệu nào cũng sẽ lựa chọn tung mã giảm giá vào khoảng thời gian lễ tết, nên đôi khi việc tung ra chương trình khuyến mãi lại là cách “cần” để có thể cạnh tranh hiệu quả.

 

Nhiều người vẫn thường ví chương trình khuyến mãi như một con dao hai lưỡi, nhưng nếu bạn có sự tính toán và dự trù từ trước, phương pháp này sẽ là một bệ phóng để bạn ngày càng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Mỗi chương trình khuyến mãi đều có cách tiếp cận và sự sáng tạo khác biệt để giúp bạn làm nổi bật thương hiệu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, hãy khéo léo lựa chọn để tối đa hóa hiệu quả phương pháp này.

Đừng quên hãy theo dõi Konni39 để tìm hiểu thêm về các phương pháp xây dựng và phát triển cửa hàng nhé!

Cứ 7 ngày lại có 1 đại lý khai trương

Để lại thông tin để Konni39 tư vấn

    error: Content is protected !!