Cẩm nang bán lẻ

Mã SKU là gì? Hướng dẫn từ quản lý kho hàng A – Z bằng mã SKU sản phẩm

konni39

22/03/2024

Trong lĩnh vực bán lẻ ở bất kỳ nền tảng nào, hẳn nhà kinh doanh không còn quá xa lạ với thuật ngữ SKU – giúp bạn quản lý hiệu suất ra vào kho cực kỳ chính xác. Mặc dù được áp dụng thường xuyên, tuy nhiên nhiều người vẫn bị nhầm giữa mã SKU của sản phẩm với mã vạch cũng như không tận dụng được hết chức năng của SKU hiện nay.

Để tận dụng tốt SKU trong công việc kinh doanh, hãy cùng Konni39 tìm hiểu bản chất SKU là gì và cách bạn sử dụng SKU hiệu quả trong quá trình quản lý kho vận và buôn bán hàng hóa nhé.

I. Bản chất mã SKU

1. SKU là gì?

Mã SKU (Stock Keeping Unit) là đơn vị phân loại được gán cho một sản phẩm tồn kho được cấu tạo từ 6-8 ký tự phân theo đặc tính của sản phẩm (màu sắc, kích thước), vị trí trong kho, và các thông tin khác liên quan đến quản lý hàng tồn kho.

Chính vì dòng sản phẩm có một mã SKU riêng nên SKU dễ dàng được sử dụng trong quản lý tồn kho để theo dõi, định vị và báo cáo về cho nhiều đơn hàng và hoạt động cụ thể. Người quản lý có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm và quản lý chúng trong suốt quá trình nhập, xuất hay lưu trữ hàng hóa mà không xảy ra sai sót nào.

SKU có thể sử dụng tốt cho các nhà bán hàng đa kênh áp dụng và quản lý các đơn hàng vào – ra kho vận của mình cho cả các đơn bán hàng online xuất ra.

Mã SKU là gì?

Mã SKU được áp dụng để định danh cho từng sản phẩm với các đặc tính được ký tự hóa

Một lợi thế rất đặc trưng riêng cho chủ cửa hàng là bạn có thể tự tạo SKU của sản phẩm cho riêng cửa hàng mình, miễn là theo một quy chuẩn chung. Chính yếu tố này đã giúp mã SKU dù được thiết kế tương tự mã vạch, nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể trực tiếp đọc SKU mà không cần thông qua máy quét.

2. Vai trò của mã SKU

Định danh sản phẩm

Bạn nên hiểu trong định nghĩa mã SKU là gì đều công nhận là mã định danh gán cho đúng sản phẩm duy nhất đang có ở trong kho hoặc cửa hàng. Nói rõ hơn SKU có vai trò giúp chủ cửa hàng có thể kiểm tra được luôn loại hàng đang có trong kho, ngày nhập, vị trí chính xác, vừa giúp quản lý hàng hiệu quả vừa tránh được tình trạng hàng tồn quá lâu trong kho.

Quản lý hàng tồn kho và lượng đặt hàng

Konni39 thường dùng SKU để theo dõi số lượng tồn kho của từng sản phẩm để tiết kiệm thời gian phải đi kiểm kho liên tục. Bằng cách này Konni39 luôn kiểm soát được số hàng tồn kho tối thiếu phải có, cũng như phân phối đủ cho các đại lý lượng hàng date dài để buôn bán.

Phân loại sản phẩm

Khi nhìn vào loại mã SKU là gì, người quản lý có thể nắm được luôn các thông tin hay thuộc tính tồn kho của sản phẩm để phân loại hàng trong kho có tổ chức. Nhiều mặt hàng cần bảo quản nghiêm ngặt như hàng đông lạnh, các sản phẩm chức năng cũng có thể được chia loại dựa theo loại mã này.

Thống kê và phân tích tình trạng xuất – nhập

Dữ liệu của hoạt động xuất – nhập hàng tồn kho đều có thể ghi nhận bằng mã SKU. Thông qua việc đánh giá các chỉ số liên quan, cửa hàng bạn có thể đánh giá được đâu là dòng sản phẩm bán chạy, đâu là dòng hàng cần thúc đẩy đơn bán để đưa ra các chiến lược bán hàng qua nhiều kênh bán phù hợp.

3. Phân biệt mã SKU với mã UPC (mã vạch sản phẩm)

Phân loại Mã SKU Mã UPC
Mục đích Sử dung trong việc buôn bán và quản lý hàng hóa Sử dụng trong quy trình bán hàng, cho phép mã vạch quét để nhận diện sản phẩm
Số lượng ký tự Không giới hạn, thường từ 8-12 ký tự Luôn phải sử dụng đúng 12 ký tự
Dạng định danh Một sản phẩm có thể có nhiều SKU từ phía người bán quy định Mã định danh sản phẩm chỉ có duy nhất được quy chuẩn chung toàn cầu
Quản lý hàng tồn kho Sử dụng trong quy trình quản lý/lưu trữ hàng tồn kho Sử dụng trong quá trình bán tại cửa hàng và trực tuyến
Cấu tạo Được cấu tạo từ chữ và số Chỉ được cấu tạo từ số
Quy chuẩn đọc Máy hoặc người đều có thể đọc được Chỉ máy đọc được
Trong nhiều cửa hàng, sản phẩm của bạn hoàn toàn có thể mang song song hai loại mã SKU và mã vạch UPC để dễ dàng đồng bộ giữa quản kho và bán hàng mà không tốn kém nhiều chi phí ghi nhận dữ liệu.
Khác biệt giữa mã SKU và mã UPC

Khác biệt giữa mã SKU và mã UPC

II. Hướng dẫn cách tạo mã SKU

1. Cách tạo mã SKU

Thực tế cách tạo mã SKU trông hề khó khăn hay phức tạp, bạn chỉ cần tạo ra một quy ước ký hiệu bằng số hoặc chữ cái cho những thông tin bạn muốn đưa vào để định danh sản phẩm. Bạn chỉ cần nắm rõ tính chất mã SKU là gì và lựa chọn thông tin hiển thị phù hợp.

Các thông tin bạn nên chọn lọc để đưa vào mã SKU:

 • Thương hiệu sản phẩm
 • Chi nhánh kho vận
 • Danh mục sản phẩm
 • Loại sản phẩm
 • Ngày nhập sản phẩm
 • Số serial
 • Kiểu dáng sản phẩm
 • Giá vốn nhập hàng (Nếu có nhiều nguồn nhập bán giá khác nhau)

Độ dài của SKU là không giới hạn, vì vậy bạn có thể thoải mái sắp xếp định danh cho sản phẩm, miễn sao là dễ nhớ và theo một trật tự rõ ràng để có thể đọc được.

2. Ví dụ cách đọc SKU

Đối với Konni39, chúng tôi luôn có gắng thiết kế dạng SKU dễ đọc, nắm bắt thông tin cho không chỉ nhận viên quản lý kho, nhân viên bán hàng mà có thể áp dụng quy chuẩn cho toàn bộ chuỗi cửa hàng Konni39.

Bạn có thể lý ví dụ cách tạo mã SKU, ngay cho mẫu sữa rửa mặt của Hatomugi màu xanh với mã SKU sử dụng cả chữ và số để dễ phân tách: HA-SRM-12623-HN-1L-XA.

Ví dụ mã SKU là gì

Ví dụ một SKU giúp bản thân con người cũng có thể đọc được thông tin

Các ký tự SKU đều đại diện cho một tính chất riêng của sản phẩm tồn kho đang được lưu trữ, nhờ vậy cả hệ thống quản lý kho vận đến bán hàng có thể nắm được chi tiết sản phẩm chính xác, cập nhật được thông tin liên tục.

3. Những lưu ý về cách đặt mã SKU

Đảm bảo rõ ràng, dễ hiểu dễ đọc

Ngay từ phần giới thiệu mã SKU là gì, Konni39 luôn nhấn mạnh đay là dạng mã sản phẩm hoàn toàn có thể do chính bạn tự đặt ra cách tạo SKU cho cửa hàng của bạn, miễn là có thể đọc hiểu và nắm được các thông tin cần thiết.

Sắp xếp thông tin trong mã SKU

Bạn không thể nắm thông tin và phân loại mặt hàng nếu không có một bộ quy chuẩn cách đặt mã cho từng danh mục từ nhỏ đến lớn. Các danh mục sản phẩm nên có cùng quy tắc, thứ tự phân loại hàng hóa cũng nên theo một chiều hướng nhất định.

Ví dụ như cùng một sản phẩm mỹ phẩm bạn có thể bắt đầu SKU với ký hiệu C (Cosmetic – Mỹ phẩm). Sau đó với từng lại mỹ phẩm như son thì là S; kem dưỡng là KD; phấn mắt là PM. Rồi từng loại son có thương hiệu, mã màu, kiểu dáng …

Dựa theo ví dụ trên, bạn hãy thử thiết kếSKU cho sản phẩm là son Romand dạng Tint màu 09 mới nhập về cửa hàng ngày 10/03/2024.

 • CSRMT9-31024

Hãy sắp xếp ký tự hóa theo trường dữ liệu rõ ràng để những người khác cũng có thể đọc và phân loại.

Cách tạo mã SKU

Tạo mã SKU theo một trình tự thống nhất cho toàn bộ cửa hàng

Không nên chứa quá nhiều thông tin

Tất nhiên bạn cũng phải tránh trường hợp nhồi nhét quá nhiều thông tin vào trong SKU sản phẩm. Bạn chỉ nên cân nhắc những thông tin quan trọng giúp phân loại rõ các sản phẩm với nhau để đưa vào phần ký tự định danh. Nếu sản phẩm sửa rửa mặt của cửa hàng bạn chỉ có một loại thì các thông tin như kích thước, kiểu dáng trở nên dư thừa, nên thay bằng mã định danh nhà cung cấp sẽ hiệu quả hơn.

Nếu bạn có một dãi SKU dài dằng dặc, gợi ý để tối ưu chính là nên đặt tối đa 1-2 ký tự cho mỗi đặc tính khi quy ước cách tạo mã SKU. Nếu sản phẩm sửa rửa mặt có ký tự SRM dài thì bạn có thể thay bằng ký tự tiếng anh là C (Cleanser).

Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho bằng mã SKU

Với cửa hàng có hơn 400, 500 thậm chí là 1000 sản phẩm bày tại cửa hàng, mỗi sản phẩm lại có một mã SKU riêng thì làm sao bạn có thể quản lý hết được, chưa kể hàng trong kho đang được lưu trữ.

Vì vậy nên có rất nhiều phần mềm giúp chủ cửa hàng có thể quản lý kho hiệu quả chỉ bằng các dòng mã SKU do chính bạn quy chuẩn. Lúc này bạn có thể theo dõi được tự động lượng hàng, quản lý hàng tồn kho hay thậm chí là xuất báo cáo, quản lý giá dễ dàng hơn rất nhiều.

Phần mềm quản lý kho hàng bằng SKU

Phần mềm quản lý kho hàng bằng SKU

Qua bài viết tổng hợp tất tần tật về SKU của Konni39, hy vọng bạn đã hiểu nắm được bản chất của SKU là gì cũng như hướng dẫn các cách tạo mã SKU phù hợp với cửa hàng của bạn. Lúc này bạn đã có thể áp dụng ngay kiến thức SKU vào trong quá trình quản lý tồn kho cửa hàng hiệu quả.

Cứ 7 ngày lại có 1 đại lý khai trương

Để lại thông tin để Konni39 tư vấn

  error: Content is protected !!