Cẩm nang bán lẻ

Cách tuyển dụng nhân viên bán hàng tiềm năng cho các cửa hàng siêu thị mini

konni39

29/11/2023

Với một vị trí như nhân viên bán hàng ở cửa hàng, siêu thị mini nhân viên thường không có xu hướng gắn bó quá lâu với công việc, cho nên việc tuyển dụng nhân viên bán hàng là cơn đau đầu với không ít chủ đại lý, phải làm sao để tìm được một nhân viên bán hàng giỏi?

Nắm bắt được những vấn đề khó khăn của các chủ đại lý nhượng quyền trong bài viết này Konni39 sẽ chia sẻ cho bạncách tuyển dụng nhân viên bán hàng tiềm năng, cùng theo dõi nhé!

Làm thế nào để tuyển dụng nhân viên bán hàng giỏi?

Làm thế nào để có thể tuyển dụng nhân viên bán hàng giỏi?

I. Lên kế hoạch tuyển dụng nhân viên bán hàng

Nhiều người cho rằng việc tuyển nhân viên bán hàng cho quy mô 1 cửa hàng hay một siêu thị mini thì chỉ cần đơn giản đăng tin tuyển là xong. Nhưng để tuyển được một nhân viên giỏi cần có chiến lược, kế hoạch chứ không đơn thuần dựa vào may mắn tự nhiên đến.

Ngoài ra để giảm thiểu rủi ro, cân đối chi phí cho cửa hàng thì việc lên một kế hoạch rõ ràng chi tiết là việc hết sức quan trọng. Xác định mục tiêu bạn sẽ tuyển bao nhiêu người, yêu cầu công việc ra sao và chi phí cho việc tuyển nhân viên tốn bao nhiêu tiền… là những việc cần làm đầu tiên, sau đây sẽ là một số yếu tố cần có trong bản kế hoạch.

1.1. Mô tả công việc rõ ràng

Một việc cơ bản nhất khi bạn muốn tuyển nhân viên bán hàng là xây dựng bản mô tả công việc rõ ràng, việc này vừa giúp cho ứng viên hiểu rõ được những công việc cần đáp ứng khi nhận công việc này, vừa là cơ hội để các chủ đại lý phân chia các đầu việc trong cửa hàng một cách rạch ròi và từ lượng công việc đó đưa ra một mức lương thưởng phù hợp.

Một bản mô tả công việc rõ ràng cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, khiến cho các ứng viên thấy cửa hàng là nơi uy tín đáng tin cậy để họ có thể làm việc và phát triển.

Bạn có thể tham khảo bản mô tả công việc trong JD tuyển dụng nhân viên bán hàng sau đây:

JD mẫu mô tả công việc nhân viên bán hàng tại cửa hàng

JD mẫu mô tả công việc nhân viên bán hàng tại cửa hàng

Một lưu ý nho nhỏ là bạn không liệt kê quá nhiều hay quá chi tiết về các công việc vì có thể khiến cho các ứng viên cảm thấy công việc nặng nề hoặc quá nhiều việc so với mức lương. Nhưng bên cạnh đó cũng nên có dòng mô tả môi trường, tác phong làm việc để ứng viên tìm hiểu thêm.

1.2. Yêu cầu với ứng viên

Tuyển dụng nhân viên bán hàng cần phải tận tình, kiên nhẫn mới có thể chăm sóc khách hàng

Nhân viên bán hàng cần phải tận tình, kiên nhẫn mới có thể chăm sóc khách hàng

Đương nhiên khi bạn có kế hoạch tuyển nhân viên bán hàng bạn phải rõ ràng trong các yêu cầu với ứng viên, để họ có thể xem xét các yêu cầu xem mình có đáp ứng đủ hay không mà ứng tuyển đồng thời cũng giúp bạn xây dựng được chân dung ứng viên tiềm năng.

Yêu cầu đầu tiên là về tuổi, đối với cửa hàng bạn chỉ có thể tuyển nhân viên trên 18, đủ trưởng thành ít vướng bận việc học. Về thời gian có thể xoay ca phù hợp trong ngày.

Thứ hai là năng lực, với công việc là một nhân viên bán hàng thì có thể không đòi hỏi quá cao chỉ cần chăm chỉ, có khả năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, tính cách hòa đồng vui vẻ, tỉ mỉ, cẩn thận.

Không yêu cầu kinh nghiệm nhưng đã từng có kinh nghiệm trong công việc tương tự cũng là một lợi thế.

1.3. Quyền lợi của ứng viên

Đưa ra một mức đãi ngộ tốt là cách nhanh nhất để thu hút các ứng viên, những nhân viên giỏi thường có yêu cầu cao về quyền lợi, họ biết rằng họ xứng đáng với năng lực của mình.

Đối với công việc ở cửa hàng tạp hóa các nhân viên có thể linh hoạt thời gian, thay đổi ca phù hợp với thời gian của bản thân.

Bất kỳ công việc nào cũng đem lại kỹ năng và điều kiện học hỏi các kiến thức mới kể cả công việc tưởng chừng đơn giản như làm nhân viên bán hàng. Các ứng viên có cơ hội và nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực sale bán hàng, khả năng xử lý tình huống, làm quen với việc sắp xếp hàng hóa, kiểm kho.

Có chính sách đãi ngộ, lộ trình thăng tiến rõ ràng từ vị trí thấp nhất từ nhân viên nhỏ đến cửa hàng trưởng. Bạn có thể đánh giá dựa trên mức KPI đề ra để nhân viên sale đạt được.

1.4. Chế độ, lương thưởng

Mức lương trung bình dành cho nhân viên bán hàng siêu thị mini ở các thành phố lớn dao động từ 20-35k/giờ, còn ở các vùng khác thì tùy thuộc khoảng 15-20k/giờ, bạn có thể cân đối phù hợp với ngân sách và doanh thu của cửa hàng và với cả số lượng nhân viên hiện có và định tuyển thêm.

Ngoài mức lương chính thức theo giờ bạn có thể đề ra các chính sách thưởng theo doanh số, thưởng vào các dịp lễ thu hút các ứng viên.

1.5. Đào tạo ứng viên

Bước cuối cùng trong khâu tuyển nhân viên bán hàng tại shop đó là đào tạo ứng viên mới thích nghi với môi trường cũng như cách hoạt động của cửa hàng.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ cho nhân viên mới lộ trình đạo tạo rõ ràng, các kiến thức, tài liệu chuyên môn hay các bí kíp để làm việc về bên sale như Kịch bản bán hàng, thông tin cần ghi nhớ, …

Nhân viên cần được đào tạo cách sắp xếp hàng hóa lên kệ gọn gàng và các thông tin sản phẩm

Nhân viên cần được đào tạo cách sắp xếp hàng hóa lên kệ gọn gàng và các thông tin sản phẩm

Quy trình bán hàng và thanh toán

Công việc chính mà nhân viên bán hàng siêu thị cần được làm quen của một nhân viên mới, quy cách chào hỏi khách hàng khi họ ra vào cửa hàng thế nào, tư vấn cho khách hàng ra sao để họ mua hàng và mua thêm sản phẩm đi kèm, cách thanh toán bằng máy, in hóa đơn…

Khả năng quan sát tìm hiểu nhu cầu của từng loại đối tượng khách hàng theo hành vi của họ, đoán ý tư vấn một cách tinh tế để khách hàng được thoải mái tham quan mua sắm.

Danh mục sản phẩm

Với cửa hàng có sản phẩm đặc thù như hàng Nhật nội địa sẽ mất khá nhiều thời gian để nhân viên tự học hết các danh mục, hãy giới thiệu các sản phẩm của cửa hàng, yêu cầu nhân viên tìm hiểu về chức năng, nhãn hiệu, bao bì… để có thể thành thạo và giới thiệu giải thích chúng cho khách hàng

Chính sách và quy định cửa hàng

Cửa hàng dù nhỏ hay lớn đều có những chính sách và quy định riêng, nhân viên cần được phổ biến và nằm lòng các quy định này để sớm hòa đồng tạo thành một chuỗi thống nhất. Ngoài ra còn có các chính sách đổi trả với hàng hóa, các quy tắc về an toàn lao động…

Tham khảo: Kỹ năng bán hàng có bản mọi nhân viên sale PHẢI CÓ 

II. Quá trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

2.1. Đăng thông tin tuyển dụng nhân viên bán hàng

2.1.1. Tuyển dụng qua nội bộ nhân viên

Tuyển dụng qua nhân viên nội bộ giới thiệu là một trong những cách tuyển nhân viên bán hàng ít tốn thời gian và ít tốn kém nhất. Bạn có thể thông báo tin tuyển dụng cho các nhân viên và nhờ họ đề cử các ứng viên họ cho là tiềm năng và đương nhiên với mỗi ứng viên được tuyển họ sẽ được một chút hoa hồng cảm ơn, khuyến khích họ lan tỏa thông tin đến người quen, những người họ biết có kỹ năng phù hợp.

2.1.2. Tuyển dụng nhân viên bán hàng qua website và các trang social media

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng trên các hội nhóm việc làm quanh khu vực

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng trên các hội nhóm việc làm quanh khu vực

Nếu cửa hàng có website chính thức bạn có thể đăng tin tuyển dụng nhân viên bán hàng lên website, một nguồn uy tín khi các ứng viên đi tìm việc. Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội, đăng tin tuyển vào các hội nhóm mà mọi người quan tâm để tận dụng tiếp cận các ứng viên tiềm năng.

Bạn cần đăng tin tuyển nhân viên bán hàng  liên tục để duy trì độ nóng, cần truyền tải đầy đủ về mô tả công việc làm nổi bật các quyền lợi của ứng viên và thông tin liên hệ để biết thêm chi tiết về công việc cũng như cách thức ứng tuyển.

2.2. Phỏng vấn

2.2.1. Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng nhân viên bán hàng

Những câu hỏi phỏng vấn sẽ là thứ giúp bạn hiểu về tính cách con người ứng viên, thái độ của họ, xem xét xem một ứng viên có phù hợp với công việc không. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn checklist những câu hỏi hay nhất để bạn có thể có đủ thông tin để cân nhắc giữa các ứng viên:

  1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình bằng 3 từ?
  2. Tại sao bạn lại nghĩ mình phù hợp hơn các ứng viên khác?
  3. Bạn nghĩ làm việc ở cửa hàng đồ Nhật có những đầu mục công việc gì?
  4. Giả sử tôi là khách hàng đang chần chừ muốn mua sản phẩm A của cửa hàng bạn sẽ làm thế nào để khách hàng mua sản phẩm ấy?
  5. Nếu như nhận được phê bình từ khách hàng khó tính bạn sẽ phản ứng thế nào?
  6. Trong trường hợp có một người già đòi trả hàng hoàn tiền với 1 sản phẩm không phải của cửa hàng bạn sẽ xử lý ra sao?

Ngoài ra nếu bạn thấy ứng viên tiềm năng thì có thể trao đổi thêm về thời gian có thể nhận việc, các yêu cầu mong muốn của ứng viên, giới thiệu thêm về cửa hàng và hẹn ngày thông báo kết quả.

2.2.2. Những lưu ý khi phỏng vấn trực tiếp

Tạo không khí thoải mái cho ứng viên

Tạo không khí thoải mái cho ứng viên trong buổi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn cần tạo cho ứng viên một không khí thoải mái nhất, không nên quá gò bó hay gây khó dễ cho ứng viên, tạo điều kiện cho họ bộc lộ được những khả năng của bản thân, dẫn dắt cuộc phỏng vấn duy trì không khí vui vẻ thoải mái, chuyên nghiệp.

Bạn có thể trực tiếp phỏng vấn 2 người một lúc để có thể so sánh các ứng viên đồng khi tuyển dụng nhân viên bán hàng cũng không nên quá đặt nặng vấn đề kinh nghiệm, hãy tập trung vào những kỹ năng họ có và có thể phát triển.

2.3. Lựa chọn ứng viên phù hợp nhất

Thời gian đăng tin có thể kéo dài từ 2 -3 tuần còn thời gian phỏng vấn chỉ nên gói gọn trong 1 ngày và mỗi ứng viên khoảng 20-30 phút, sau đó dành thời gian xem lại bản ghi chép phỏng vấn và đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với các tiêu chí đã đặc ra.

Ứng viên phù hợp không nhất thiết là người giỏi nhất nhưng là người phù hợp nhất và có thái độ tốt nhất, nhanh nhẹn hoạt bát có kỹ năng xử lý vấn đề tốt và chăm chỉ.

Rút ngắn thời gian từ bước phỏng vấn đến bước nhận kết quả không bắt họ chờ đợi sẽ giữ chân được những ứng viên tiềm năng, để họ có thể ngay lập tức đi làm đáp ứng nhu cầu của cửa hàng.

Kết luận

Trên đây là quy trình chi tiết nhất để có thể tuyển nhân viên bán hàng cho cửa hàng, siêu thị mini, mong có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một phần của chuỗi cửa hàng đồ Nhật top đầu Việt Nam Konni39 còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi!!

Cứ 7 ngày lại có 1 đại lý khai trương

Để lại thông tin để Konni39 tư vấn

    error: Content is protected !!