Tin tức sự kiện

Áp dụng nhanh 7+ xu hướng kinh doanh mới năm 2024 vào kinh doanh bán hàng

konni39

26/12/2023

Sau thời gian trầm lắng của nền kinh tế năm 2023, các chuyên gia đánh giá năm 2024 sẽ là bước đà quan trọng để Việt Nam phấn đầu phục hồi lại nền kinh tế hiện nay, thoát khỏi tình trạng lũng đoạn do lạm phát nhờ các chính sách và hướng đi mới được đề ra.

Vậy với các quyết định mới từ phía chính phủ sẽ ảnh hưởng như nào tới việc xu hướng kinh doanh của năm 2024 và đâu là hướng phát triển tích cực nhất cho các nhà kinh doanh hiện nay, hãy thử cùng Konni39 tham khảo nhé.

I. Xu hướng kinh doanh năm 2024

1. Kinh doanh dòng sản phẩm thiết yếu

Trong giai đoạn lạm phát, nhà nước đã ra lời kêu gọi cùng các hoạt động khuyến khích người mua hàng tăng mua để cân bằng lại giá thành sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn chỉ đẩy mạnh xu hướng mua các dòng sản phẩm tiêu dùng thiết yếu là chính như Thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh, …

>> Tìm hiểu thêm Hàng tiêu dùng là gì? Bộ sản phẩm hàng tiêu dùng có mức lãi cao nhất

Xu hướng kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh

Hàng tiêu dùng nhanh vẫn tăng trưởng đều, gia tăng doanh thu so với các giai đoạn trước

Ngành bán lẻ cũng đang có đầy đủ các lợi thế như kinh doanh bền vững hoặc tăng trưởng lâu dài, kể cả trong các giai đoạn kinh tế khó khăn như Suy thoái năm 2023 vừa qua hoặc giai đoạn Covid-19. Xu hướng kinh doanh bán lẻ cũng dần chuyển dịch về các sản phẩm thuộc các ngành như Tiêu dùng nhanh, Viễn thông, Y tế, … khi đánh mạnh vào nhu cầu thiết yếu không thể thiếu của người tiêu dùng.

Ngành bán lẻ cũng không đòi hỏi chuyên môn cao hay có yêu cầu quá phức tạp trong việc bảo quản hoặc lưu trữ hàng hóa, vòng đời sử dụng ngắn mà nhu cầu lại cao, nhà đầu tư có thể cân nhắc kinh doanh theo xu hướng này để khởi nghiệp.

2. Tạo dựng thương hiệu và nhãn hiệu riêng

Theo một nghiên cứu, có tới 57% người trả lời phỏng vấn thừa nhận họ sẽ nghiên cứu nhà cung cấp trước khi mua hàng và tới 69% người chỉ mua hàng khi họ đảm bảo đây là thương hiệu uy tín, là sản phẩm an toàn và đúng với điều họ muốn.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong giai đoạn hiện nay, xu thế kinh doanh bắt nguồn từ nhu cầu chuộng “hàng hiệu” bắt nguồn từ niềm tin và yêu cầu đảm bảo an toàn của người tiêu dùng trong quá trình mua hàng. Vì vậy họ sẽ yên tâm hơn nếu cửa hàng của bạn là thương hiệu uy tín, thông tin minh bạch, rõ ràng, cụ thể.

Các cửa hàng, thương hiệu hay các công ty lớn đều có một điểm chung, đó là họ phải tạo được một ấn tượng, hay gọi là “tiếng vang” nhất định đối với khách hàng nếu muốn việc kinh doanh thành công. Các chủ cửa hàng cần chú trọng nâng cao giá trị và điểm khác biệt của thương hiệu để gắn kết với khách hàng hiệu quả.

Tạo dựng thương hiệu cửa hàng

Xu hướng mua hàng từ các bên bán hàng uy tín dần trở thành xu hướng kinh doanh được chú trọng

Với các cửa hàng mới, việc tạo dựng thương hiệu từ đầu sẽ là một hành trình dài và khó khăn, chưa kể là cần cạnh tranh với các đối thủ mạnh đang sẵn có trên thị trường. Vậy với nhà khởi nghiệp, nên làm thế nào để tiếp cận xu hướng kinh doanh này?

Bạn có thể tham khảo đến mua nhượng quyền. Khi bạn kết nối với một thương hiệu có danh tiếng sẵn, các hoạt động quảng bá, truyền thông cửa hàng sẽ giảm đi ít nhất nửa gánh nặng cho bạn khi đã có sẵn một định vị nhất định được bảo hộ dưới công ty mẹ. Chưa kể các bên nhượng quyền còn kết hợp đào tạo và hỗ trợ liên tục cho đại lý để đảm bảo danh tiếng cho đôi bên.

>> Tham khảo thêm các ngành hàng kinh doanh mức vốn thấp, dễ xây dựng thương hiệu

3. Xu hướng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình vận hành

AI vẫn đang là chủ đề thống trị các cuộc đua công nghệ tại các doanh nghiệp, cửa hàng lớn trên toàn thế giới. Nhưng cũng không thể phủ nhận các hiệu quả nó đem lại cho đa lĩnh vực với hướng cung cấp thông tin, hỗ trợ tổng hợp và vạch kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Trong các lĩnh vực đặc thù như bán lẻ, AI đã dần được tích hợp đảm nhận các hoạt động như Hỗ trợ dự bảo & quản lý kho hàng, chatbox hỗ trợ tư vấn khách hoặc tại các nước Âu Mỹ gần đây là hệ thống không tiếp xúc (Contactless System) giúp việc kinh doanh được tiện lợi mà vẫn đảm bảo ản toàn _ Theo McKinsey Digital.

Trí tuệ nhân tạo AI trong bán lẻ

Các cửa hàng bán lẻ đang dần áp dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo để cải thiện khả năng vận hành

Trên các kênh bán hàng online, AI cũng đang trực tiếp hỗ trợ người dùng viết các sản phẩm bài đăng, lên ý tưởng hình ảnh hoặc tối ưu lại các hoạt động đăng bài phù hợp. Nhờ vậy hoạt động truyền thông và quảng bá của các cửa hàng cũng đã được nâng lên tầm.

Ứng dụng ngay với thực tế tại Konni39, đáp lại xu thế kinh doanh tích hợp công nghệ, các cửa hàng cũng đang áp dụng dần công nghệ AI mới đến từ đối tác của thương hiệu là Sapo để quản lý hàng hóa xuất – nhập kho và VNPay để hỗ trợ thanh toán tích hợp nhanh chóng. Và sắp tới nhất, dự án Smart Store cùng đối tác Trial Group cũng đưa trải nghiệm mua sắm nhận diện hàng hóa cho khách hàng lên tầm cao mới.

4. Đẩy mạnh kinh doanh đa kênh bán hàng

Trong thời đại số hiện nay, các hình thức kinh doanh online thực sự bùng nổ và dần trở thành một thói quen của người tiêu dùng mỗi khi quyết định mua hàng. Nếu bạn đã có sẵn kênh mua hàng truyền thống giúp tiếp cận khách hàng ở khu vực của bạn, thì kênh trực tuyến chính là lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn muốn mở rộng kinh doanh và tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

Với các cửa hàng vật lý, hãy tận dụng lợi thế và setup cửa hàng hay khả năng tiếp cận khách hàng địa phương để xây dựng độ tin cậy và sự gần gũi cho họ. Việc duy trì cửa hàng cũng là lợi thế tạo sự uy tín, khi mà khách hàng có xu hướng tin tưởng thương hiệu có cửa hàng hơn là một cái tên chưa từng biết.

Với hình thức trực tuyến, hiện có hai phương pháp buôn bán online đang dẫn đầu xu thế kinh doanh mà bạn có thể cân nhắc là các trang mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.

Xu hướng kinh doanh hiện nay là Bán hàng đa kênh

Konni39 luôn đảm bảo hỗ trợ đại lý kinh doanh song song giữa bán hàng tại cửa hàng vật lý và kinh doanh online

Sàn thương mại điện tử, nổi bật như Shopee hay Lazada, sẽ có những quy luật khắt khe hơn cùng vài khoản phí đi kèm, nhưng nó sẽ đảm bảo bạn tiếp cận được nhiều người dùng, cũng như tránh được nhiều hơn các tình trạng mua hàng lừa đảo, gây thiệt hại không đáng có.

Với các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram lại là một nơi chào hàng gần như miễn phí cho bạn (Trừ khi bạn chạy quảng cáo). Nhờ vậy mà mạng xã hội trở thành xu hướng kinh doanh bùng nổ và phát triển cực nhanh trong thâp kỷ gần đây.

Học cách xây dựng fanpage bán hàng trên các kênh mạng xã hội TẠI ĐÂY.

5. Xu hướng digital marketing

Không thể phủ nhận xu hướng kinh doanh hiện nay đang cho thấy tầm quan trọng không thể thiếu của Marketing – một phương pháp cạnh tranh và lan tỏa tên thương hiệu mạnh nhất. Khi công nghệ phát triển dần, Marketing cũng dần chuyển biến thêm một xu thế kinh doanh cần nắm bắt – Digital Marketing

Một trong những cách để bạn đưa điểm sáng hay sự khác biệt của thương hiệu ra mắt công chúng đó chính là Marketing. Để thu hút và giữ chân khách hàng, rất nhiều chủ cửa hàng đã tăng cường sử dụng các công cụ digital marketing để quảng bá sản phẩm, tạo ra các nội dung hấp dẫn, giá trị và tương tác cao với khách hàng. Các công cụ digital marketing có thể là website, mạng xã hội, email marketing, SMS marketing, chatbot và nhiều hơn nữa.

Các hoạt động quảng bá online của Konni39

Các hoạt động quảng bá online đang tạo lợi thế tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng hơn là các hình thức bình thường khác

Khi tận dụng các kênh marketing, các nhà đầu tư sẽ phải áp dụng các chiến lược truyền thông hiệu quả để cạnh tranh với các đối thủ khác. Các hình thức thường thấy nhất là content marketing, influencer marketing hay viral marketing.

6. Cắt giảm trung gian, tập trung nhập hàng trực tiếp từ bên cung cấp lớn

Thông thường, có một vài chủ cửa hàng lựa chọn thêm cả hình thức mua sỉ để bán được hàng với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Việc bán sỉ giúp họ giải quyết được vấn đề hàng tồn kho gần như lập tức với số lượng lớn mà có thể kết hợp mua bán định kỳ. Đặc biệt trong thời gian đầu, khi kết hợp thêm cùng các sản phẩm bán chạy trong thời gian hiện tại thu tăng cao tỷ lệ thu hồi vốn.

Tuy nhiên, với Konni39, đây không phải cách làm hay khi nhập hàng sỉ yêu cầu lợi thế đến từ giá cả. Xu thế kinh doanh tối ưu vốn hiện nay đang được triển khai bằng cách cắt giảm nhập hàng từ bên phân phối, thay vào đó là mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất/cung cấp chính, vừa giảm phí chiết khấu, vừa tối ưu tiền hàng.

Xu hướng kinh doanh năm 2024 là Hàng tiêu dùng nhanh

Cắt giảm mua hàng từ các bên thứ 3 giúp bạn có lợi thế về giá bán hơn khi không phải mất thêm phí chiết khấu, từ đấy giá bán của bạn sẽ cạnh tranh hơn các bên khác

Vì vậy, hãy tập trung vào một tệp khách hàng duy nhất là những người tiêu dùng, những người sử dụng sản phẩm cuối cùng. Họ cũng có những đặc điểm quan trọng như có nhu cầu trong việc sử dụng hàng hóa, tìm kiếm các nguồn hàng và sẵn sàng chi trả khi cần thiết. Các chủ đại lý sẽ phải tìm cách cắt giảm chi phí kinh doanh bằng cách giảm số lượng trung gian, tăng cường kinh doanh trực tiếp với khách hàng. Các cửa hàng sẽ phải sử dụng các công nghệ như QR code, chatbot, livestream,… để tạo ra các kênh liên lạc và bán hàng trực tiếp với khách hàng.

7. Livestream bán hàng đạt mốc mua kỷ lục

Có thể thấy rõ nhất trong các nền tảng như TikTok, Shopee hiện nay tỷ lệ livestream bán hàng đang tăng cao chóng mặt, các phiên bán hàng diễn ra trong thời gian dài với lượng hàng chốt đơn lớn “chưa từng có”.

Quả thực theo Cafebiz, livestream giúp chủ cửa hàng tăng ít nhất 20% tổng doanh thu so với hoạt động buôn bán thông thường, tăng tỷ lệ chốt đơn lên tới 55% và làm thay đổi thói quen mua hàng của nhiều người dân. Có thể thấy hiệu suất của livestream đang tạo ra những thành công mà khó hình thức bán hàng nào vượt qua tại thời điểm này.

Trong thời gian tới, dự báo thị trường livestream nói riêng có khả thi đạt lên mức 2.900 tỷ USD vào năm 2026, trở thành kênh bán hàng trọng tâm cho nhiều các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm. Chủ đại lý nên tận dụng tiềm năng từ xu hướng này, set-up khu vực livestream riêng, lựa chọn các dòng sản phẩm đánh đúng thị hiếu thị trường để tăng doanh thu về cho cửa hàng.

Livestream bán hàng

Livestream bán hàng đang đạt mức kỷ lục doanh thu mua – bán trên mọi nền tảng bán hàng

Tóm lại, các xu hướng kinh doanh năm 2024 đang đẩy mạnh về xu thế áp dụng công nghệ vào các hoạt động bán và quản lý hàng hóa, đặc biệt sự nhập cuộc của AI khiến nhà kinh doanh cần đầu tư thêm chất xám để tận dụng hết tiềm năng của công cụ này. Ngoài ra việc đẩy mạnh hình ảnh thương hiệu cũng được nhấn mạnh để gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng và thu hút người tiêu dùng ghé thăm, chốt đơn hàng.

Nếu bạn là nhà đầu tư đang muốn tìm mô hình kinh doanh phù hợp hoặc chủ cửa hàng đang sở hữu cửa hàng bán lẻ của riêng mình thì đừng quên theo dõi ngay Konni39 để cập nhật xu hướng kinh doanh mới nhất hiện này, cách vận hành và phát triển cửa hàng hiệu quả.

Cứ 7 ngày lại có 1 đại lý khai trương

Để lại thông tin để Konni39 tư vấn

    error: Content is protected !!