Kiến thức nhượng quyền

Ngành FMCG – Xu hướng kinh doanh tiêu dùng nhanh đầy tiềm năng

konni39

11/09/2023

Ngành FMCG đang vươn mình phát triển ở cả trên thế giới lẫn thị trường Việt Nam đầy tiềm năng, bởi lẽ nó xuất phát từ chính những nhu cầu tưởng đơn giản mà không thể thiếu trong đời sống của mỗi người. Vậy FMCG là gì? Nó tạo ra cơ hội tiềm năng như thế nào cho các nhà đầu tư Việt? Cùng Konni39 tìm hiểu nhé!

 

I. FMCG là gì?

FMCG là từ viết tắt của Fast Moving Consumer Good hay ngành hàng tiêu dùng nhanh, được dùng để chỉ các loại sản phẩm được tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người. Đặc điểm của các sản phẩm này là cần được tiêu thụ nhanh, vòng đời ngắn, tuy nhiên chúng có nhu cầu cao và thường được mua với số lượng lớn, tỷ lệ mua lại cao, do đó nó tạo lợi thế lớn cho những người muốn kinh doanh mặt hàng này.

Các sản phẩm thuộc ngành FMCG có thể bao gồm các sản phẩm gia dụng, thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, … tất cả đều có đặc điểm chung là những đồ được sử dụng thường xuyên hằng ngày và đóng vai trò thiếu yếu trong cuộc sống mỗi người.

Ngành FMCG tại Việt Nam là một ngành lớn rất phát triển, lại dễ tiếp cận do vốn ít lời nhiều, dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh ở trong thị trường này vô cùng cao. Tuy nhiên, bên cạnh số lượng đối thủ lớn, nhu cầu của thị trường tiêu dùng nhanh cũng ngày càng cao và có xu hướng tăng liên tục do đời sống được cải thiện. 

FMCG là thị trường ngành hàng tiêu dùng nhanh

Khi đời sống được cải thiện, nhu cầu về ngành hàng FMCG ngày càng cao

Đặc biệt, với tính chất là ngành hàng nhu cầu thiết yếu và được sử dụng liên tục, ngành hàng FMCG ít bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như kinh tế hay gần đây nhất là giãn cách xã hội. Do yêu cầu sử dụng là hằng ngày và không thể thiếu, điều này thúc đẩy khách hàng ưu tiên mua và lựa chọn các sản phẩm ngành FMCG lên trước tiên.

Bởi những đặc tính trên, ngành FMCG chính là một ngành rất tiềm năng cho các nhà đầu tư tham khảo.

Đây là những đặc điểm tiềm năng khiến cho ngành FMCG tại Việt Nam trở thành một ngành trọng điểm có khả năng thu hồi vốn và tạo lợi nhuận cực nhanh đối với các nhà đầu tư. Nhưng còn về ngành hàng FMCG Nhật, khả năng của nó ở Việt Nam là gì?

 

II. Nhu cầu của thị trường ngành FMCG Nhật

1. Đặc điểm ngành FMCG trên thị trường

Với đặc điểm lợi thế và trọng yếu nhất – đó chính là tiêu dùng nhanh, các sản phẩm của ngành FMCG đều được sử dụng liên tục và nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn. Chính bởi nó là sản phẩm thiết yếu, điều này tạo ra vòng lặp nhu cầu định kỳ của người tiêu dùng mỗi khi dùng các sản phẩm này (Theo đánh giá của Curie Park và cộng sự vào năm 2020).

Theo Bộ công thương, trong những năm trở lại đây ngành FMCG thực sự có sự tăng trưởng mạnh với những cơ hội phát triển phần lớn đến từ chi tiêu của người tiêu dùng Việt. 

Cụ thể ngành bán lẻ là 3%, hàng tiêu dùng là 6%, ngành thực phẩm và đồ uống 3%. Mức tăng trưởng cao, dân số đông, nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng ngày càng cao khiến thị trường Việt Nam trở nên sôi động với nhiều mô hình kinh doanh như siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, …

Bên cạnh đó, con người ngày càng có nhiều nhu cầu hơn trong việc chăm sóc bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều này vô tình tạo ra thêm một yếu tố cạnh tranh cho các sản phẩm ngành FMCG khi đánh đúng vào mong muốn của người tiêu dùng.

 

Nhu cầu ngành FMCG đang tăng cao

Ngành FMCG có sự hồi phục trở lại – Nguồn: Kantar

 

2. Nhu cầu ngành FMCG hiện nay

Trong các ngành hàng FMCG cũng có sự phân loại nhu cầu dựa theo nguồn gốc, xuất xứ của thương hiệu sản phẩm đó. Hiện nay, theo đánh giá của Bộ công thương, các sản phẩm hàng Nhật vẫn đang nằm trong vị trí top đầu ngàng hàng về độ ưa chuộng trên thị trường. 

Tham khảo thêm: Các sản phẩm có mức lãi cao nhất hiện nay

Một trong những lý do chủ yếu dựa vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam. Mà yếu tố đầu tiên cần kể đến là xu hướng tin tưởng hàng Nhật do chất lượng và độ nổi tiếng của các sản phẩm đó. Người Việt vẫn giữ quan niệm các sản phẩm hàng Nhật sẽ có độ uy tín do những yêu cầu và sự quản lý nghiêm ngặt của thị trường bên đó. 

Ngoài ra, theo Kantar, các kênh bán lẻ bắt đầu nhường dần thị phần cho các cửa hàng hoặc siêu thị mini khi liên tục nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng, đặc biệt sau thời kỳ giãn cách xã hội. Cùng tốc độ tăng trưởng ấn tượng, và sự gia nhập của siêu thị Nhật Aeon Mall, các ngành hàng FMCG Nhật dần hình thành lên bức tranh về ngành bán lẻ tại khu vực thành thị. 

Các sản phẩm FMCG được ứng dụng vào ngành nào

Nhu cầu của ngành hàng FMCG được ưu dụng rất nhiều trong đời sống – Nguồn: Kantar

 

Ngoài ra, vào năm 2022 vừa qua, Kantar cũng đã nghiên cứu và rút ra kết luận 05 xu hướng mua hàng mới của khách hàng sẽ phát triển theo xu hướng “số hóa” để mang tới những trải nghiệm mới. Đó chính là những đặc điểm đầy đủ nhất của tăng chi tiêu trên kênh mua sắm online và minimart là 1 trong những biểu hiện rõ rệt nhất của nhu cầu hướng tới cuộc sống “số hóa”.

 

III. Bí kíp cho xu hướng kinh doanh ngành FMCG

Với tiềm năng cao và nhu cầu lớn của ngành FMCG, hẳn nhiều nhà kinh doanh khá hoang mang khi đánh giá đây là một thị trường khó khăn và nhiều sự cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, có rất nhiều giải pháp Konni39 đề xuất để các bạn có thể cân nhắc tới khi gia nhập những ngành đem lại nguồn lợi nhuận cao và ổn định như ngành FMCG.

 

1. Đầu tư vào các thương hiệu uy tín

Một trong những lợi thế cạnh tranh nhất của các cửa hàng FMCG đó chính là độ nhận diện và sự trung thành của khách hàng đối với một thương hiệu đó. Các công ty hay thương hiệu mới phải đầu tư một khoản chi phí rất lớn để tạo dựng vị trí vững mạnh của họ trong lòng khán giả hay thị trường, và bạn chỉ có thể đầu tư thật lớn để chạy theo cạnh tranh với nó.

So với sự cạnh tranh đường dài về mặt truyền thông, có một giải pháp khá hữu hiệu cho các nhà đầu tư nếu muốn mở cửa hàng, đó chính là hợp tác với các thương hiệu đã có tên tuổi sẵn, hay nói cách khác là nhận lợi ích nhượng quyền sẵn có từ mô hình kinh doanh này. 

Thay vì phải xây dựng một thương hiệu mới, một hình ảnh mới từ đầu và đi quảng bá, bạn có thể tận dụng sẵn những tiếng vang mà công ty mẹ đã gây dựng sẵn để bắt đầu hoạt động kinh doanh. Bởi lẽ với hình thức nhượng quyền, bạn được nhận lại không chỉ tên thương hiệu mà còn là mô hình, sản phẩm và danh tiếng sẵn có của họ.

 

2. Nguồn hàng rõ ràng

Cốt lõi của việc kinh doanh một cửa hàng FMCG vẫn luôn là sản phẩm – điểm mấu chốt để khách hàng quyết định giá trị cũng như đánh giá độ uy tín của bạn. Nhìn nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này, nguồn hàng rõ ràng, chất lượng phải luôn nằm ở trên cùng trong vấn đề cần lưu tâm để vận hành của hàng một cách hiệu quả.

Với vấn đề này, Konni39 chỉ có duy nhất một lời khuyên, các bạn hãy tìm và kết nối với bên cung cấp có đầy đủ các giấy tờ, đưa ra được các thông tin rõ ràng về nguồn hàng để đảm bảo xuất xứ. Trong mỗi đợt nhập hàng, bạn cũng nên kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm để tránh tình trạng trà trộn hàng giả hay nhập phải hàng đã quá hạn sử dụng.

Ngành FMCG có thế mạnh ở hàng hóa

Nguồn hàng đa dạng, xuất xứ rõ ràng tiếp cận được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn

Với những nhà kinh doanh lựa chọn phương pháp nhượng quyền mà Konni39 đã đề xuất ở trên, thì nhiệm vụ của bạn để đảm bảo nguồn hàng chính là kiểm tra bằng chứng cho hành trình xuất – nhập khẩu cũng như đánh giá về kho vận hay vận chuyển của thương hiệu đó. Chỉ cần đảm bảo 3 yếu tố trên là bạn có thể an tâm về nguồn hàng của mình rồi.

3. Đầu tư về kiến thức

Kinh doanh không chỉ đơn giản là đầu tư về mặt tiền bạc, mà nó còn đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian tìm hiểu chuyên sâu, trang bị cho bản thân những kỹ năng liên quan thật tốt để duy trì và phát triển cửa hàng. Vì vậy, bạn nên có kiến thức nền tảng chắc nếu muốn nhìn thấy được hy vọng của thành công.

Có rất nhiều các khóa học dạy kinh doanh trên thị trường, cung như khóa học về ngành FMCG nói riêng, tuy nhiên Konni39 sẽ không chỉ cụ thể khóa học nào, bởi bạn sẽ cần cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với hoàn cảnh và yêu cầu của bản thân. Thay vào đó, Konni39 sẽ cung cấp cho các bạn những gạch đầu dòng tiêu chuẩn của một khóa học phù hợp.

Các mô hình kinh doanh nhượng quyền

Mô hình nhượng quyền hàng FMCG đang có lợi thế cực lớn trên thị trường

a. Thông tin giảng viên có phù hợp với bạn không?

Tất nhiên khi tìm hiểu về giảng viên – những người sẽ trực tiếp dạy và truyền tải kiến thức cho bạn, bạn sẽ tìm hiểu rất kỹ về các thông tin và hình ảnh, tiếng tăm của người đó. Nhưng có một lưu ý là hãy tìm hiểu thêm về hành trình phát triển của họ. Họ có thể là những người thành công nhờ việc đầu tư lớn và biết cách tối ưu nó, vậy với trường hợp của một chủ cửa hàng có số vốn khá “khiêm tốn”, liệu đây có phù hợp?

b. Khóa học có thật sự đào tạo thành công không?

Để tiện cho việc quảng bá khóa học, rất nhiều các case-study thành công của học viên sẽ được công khai và làm tài liệu tham khảo cho các học viên sau. Vậy hãy kiểm tra xem đây có phải thông tin chuẩn hay không, có thật sự đạt được những thành tựu đó hay không?

c. Chi phí

Bạn nên so sánh chi phí của các khóa học khác nhau để chọn ra một khóa học có chi phí hợp lý nhưng không làm giảm chất lượng giảng dạy. Cách để phân tích được rằng những giá trị bạn nhận được có xứng đáng với số tiền bỏ ra không đó chính là trao đổi trực tiếp với các tư vấn viên về chương trình ưu đãi và hỗ trợ sinh viên của trung tâm đó

Ngoài ra, địa điểm học thuận tiện cũng nên được bạn liệt kê vào chi phí bỏ ra để tham gia khóa học khi mà bạn sẽ phải di chuyển liên tục để dự lớp học. Nếu trung tâm đó có dạy học online thì bạn cũng nên cân nhắc độ phù hợp để tiếp thu kiến thức của bản thân nhé.

 

IV. Kinh doanh ngành hàng FMCG cùng nhượng quyền Konni39

Để phòng tránh các rủi ro cũng như khó khăn nhà đầu tư thường xuyên gặp khi phải tự xây dựng một mô hình kinh doanh ngành FMCG tại Việt Nam, nhượng quyền tại Konni39 chinh là giải pháp hoàn hảo nhất cho mọi khách hàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệp, luôn đi đầu về mô hình kinh doanh tối ưu được cải tiến liên tục theo từng năm, Konni39 đã cung cấp giải pháp thành công cho hơn 140+ cửa hàng Nhật nội địa trong chuỗi, hỗ trợ tối đa cho nhà kinh doanh có đam mê mở cửa hàng hoặc muốn mở rộng nguồn thu nhập của mình.

Đừng ngần ngại liên hệ Konni39 để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí về mô hình nhượng quyền ngành hàng FMCG của Konni39.

Nhượng quyền hàng FMCG của Konni39

Mô hình nhượng quyền FMCG Nhật của Konni39 đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng Việt

V. Kết luận

Ngành FMCG đang “chạy đua” doanh thu trên thị trường khi liên tiếp đạt những con số khổng lồ vào trong khoảng thời gian từ năm 2008 đổ lại, đặc biệt ấn tượng khi giữ được “phong độ” trong thời kỳ Covid-19. Sát với nhu cầu thiết yếu mỗi ngành của người tiêu dùng Việt, sản phẩm đa dạng, mẫu mã chắc chắn, … đều là những “lời khen có cánh” Konni39 nhận được khi kinh doanh ngành hàng đặc biệt này.

Thực sự, đây là ngành tiềm năng với sức hút đặc biệt mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên cân nhắc và nhắm tới, không chỉ để gây lời, mà còn về giá trị và hiệu quả lâu dài nhận được

 

Thị trường có rất nhiều biến động và sự thay đổi xu hướng không ngừng, vì vậy hãy thường xuyên theo dõi Konni39 để cập nhật các tin tức cùng các kiến thức mới nhất trong việc xây dựng và kinh doanh cửa hàng của bạn nhé!

Cứ 7 ngày lại có 1 đại lý khai trương

Để lại thông tin để Konni39 tư vấn

    error: Content is protected !!