Khai trương bùng nổ

Cách tìm nguồn hàng siêu thị mini, tìm nguồn hàng tạp hóa hiệu quả

konni39

17/11/2023

Khi xác định mở cửa hàng ở địa phương, hẳn chủ đại lý nào cũng có chung nỗi lo về tìm nguồn hàng cho siêu thị mini hay một cửa hàng tạp hóa mà mình đang sở hữu. Đó phải là một mối quan hệ lâu dài, có lợi, cung cấp đầy đủ các mặt hàng đúng nhu cầu bạn cần và còn nhiều hơn thế nữa.

Việc tìm nguồn hàng siêu thị mini lại không quá khó khăn hay quá phức tạp như chúng ta vẫn hay lầm tưởng, đôi khi bạn có thể áp dụng các cách khá đơn giản mà vẫn có thể tìm được. Vậy hãy cùng Konni39 đọc và tìm hiểu cách để bạn có thể nhanh chóng tìm được nguồn hàng từ nhà cung cấp đúng với mong muốn của mình.

I. Quy trình tìm nguồn hàng siêu thị mini

Trước khi tìm xem các cách để có được nhà cung cấp mong muốn, hãy xác định xem một quy trình chuẩn chỉnh để bạn xác định và tìm ra những bên cung cấp đúng nhu cầu là gồm các bước nào?

1. Khảo sát nhu cầu thị trường

Thị trường Việt Nam có đa dạng các nguồn hàng siêu thị mini hay tạp hóa vẫn luôn nhập với đầy đủ các sản phẩm khác nhau, phục vụ được nhu cầu mua hàng của rất nhiều các chủ đại lý bán lẻ. Tuy nhiên, nhiều không có nghĩa là đủ, bạn sẽ phải tốn công chắt lọc lại, thậm chí là xoay sở với lượng hàng tồn kho chất đống nếu bạn không xác định trước nhu cầu mua hàng của khách hàng.

Nhiều người lựa chọn xác định yếu tố ngoại cảnh trước khi tìm nguồn hàng để đảm bảo tỷ lệ nhập hàng thành công 100%. Tham khảo tại bài viết https://konni39.vn/10-meo-buon-ban-dat-hang-cho-nguoi-kinh-doanh/

Khảo sát xem tại thị trường hiện tại, khách hàng của bạn có mong muốn mua hàng hóa như thế nào, họ sẽ chuộng các dòng sản phẩm ra sao và mua với số lượng bao nhiêu. Ví dụ như vào khoảng thời gian mùa đông lạnh, sức đề kháng yếu hơn, người tiêu dùng sẽ có nhu cầu mua các sản phẩm tăng cường sức khỏe như thực phẩm chức năng, hay vào mùa thu hanh khô, họ sẽ chuộng các dòng sản phẩm dưỡng da hiệu quả.

Nhu cầu của địa phương cũng sẽ biến động theo nhu cầu của thị trường nói chung, bạn có thể tìm một số nhà phân phối mà họ thường xuyên đưa ra các gợi ý nhập hàng để bạn điều chỉnh lượng hàng nhập chuẩn xác hơn.

Khách hàng đến mua hàng

Phải xác định ngành hàng đúng với nhu cầu của thị trường trước tiên, đảm bảo hàng bạn nhập đúng với thị hiều rồi mới xác định được mình nên tìm nguồn hàng cung cấp

2. Chọn các ngành hàng phù hợp

Sau khi đã nắm được thông tin nhu cầu mua hàng, hãy bắt đầu lên danh sách các sản phẩm bạn cần nhập trong thời gian ngắn hạn, dài hạn trước khi tìm nguồn hàng cho siêu thị mini hay tạp hóa của bạn. Có sản phẩm bạn sẽ phải nhập thường xuyên, liên tục vì vậy đòi hỏi nhà phân phối phải chuẩn bị kỹ và có thể giao hàng nhanh chóng, nhưng cũng có sản phẩm giá rẻ với chất lượng y nguyên thì bạn có thể chấp nhận nhập lâu hơn.

Hãy đảm bảo danh sách liệt kê rõ ràng, có thừa ra các khoảng ghi chú để bạn chuẩn bị bước tiếp theo.

3. Xác định nhà cung cấp nguồn hàng siêu thị mini

Với danh sách các ngành hàng bạn đã lập ở trên, lúc này bạn có thể xác định nhà cung cấp phù hợp. Bạn không nhất thiết cần phải nhập đủ các nguồn hàng chỉ từ 1-2 nhà cung cấp mà có thể lựa chọn nhiều, thậm chí có khả năng mỗi ngành hàng một nhà cung cấp (nhưng không khuyến khích do khá kiểm soát) miễn là nhà cung cấp ấy đáp ứng đủ tiêu chí chất lượng, giá cả, thời gian giao, …

Ở giai đoạn này, bạn cũng nên cân nhắc một phần mềm quản lý xuất nhập phù hợp để theo dõi và nắm bắt tình hình lượng hàng, hàng tồn kho, chủ động nhập trước khi hết hàng.

Ở giai đoạn đầu, tốt nhất bạn nên yêu cầu cung cấp hóa đơn bán lẻ khi nhập hàng để đảm bảo không bị trùng hoặc tránh các trường hợp nhà cung cấp không uy tín.

Xác định bên cung cấp nguồn hàng siêu thị mini

Cân nhắc tìm kiếm các nguồn hàng dựa theo 3 tiêu chí chính đầu tiên là chất lượng tốt, giá phải chăng và vận chuyển nhanh

4. Ký hợp đồng

Bước cuối cùng là bạn liên hệ ngay với bên cung cấp mà bạn ưng ý và chắp bút ký vào bản hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên thôi. Kể cả bạn có là chủ cửa hàng nhỏ và nhập số lượng ít, một bản hợp đồng cũng giúp đảm bảo quyền lợi mua hàng và tăng độ uy tín đó.

Và cũng chính thức ở bước này, bạn đã có một nguồn hàng siêu thị mini hoặc tạp hóa của bạn, hãy kiểm soát lượng hàng nhập đều và chủ động sắp xếp thời gian nhập hàng dự kiến để phù hợp.

 

II. Cách tìm nguồn hàng cho siêu thị mini, tạp hóa

1. Nhà cung cấp từ đối thủ lân cận

Nếu trước khi cửa hàng bạn mở, ở khu vực lận cận đã có một đại lý tương tự họ vẫn thường xuyên nhập đều sản phẩm về cho cửa hàng của họ, vậy bạn cũng có thể áp dụng để tìm nhà cung cấp cho tạp hóa, siêu thị mini của bạn. Bởi trên thực tế hầu như cùng một khu vực như tuyến phố, quận hay huyện đều có chung một nhà cung cấp nguồn hàng cho siêu thị mini và tạp hóa địa phương.

Bạn chỉ cần đợi đến khi nhân viên bán hàng giao hàng đặt đến cửa hàng, lúc này bạn có thể tiếp cận và xin thông tin để tiện trao đổi hoạt động buôn bán. Thường họ sẽ đưa bạn số điện thoại để tiện trao đổi và có thể lên lịch hẹn gặp để tiện bàn bạc thêm.

Thường các nhân viên sale của bên cung cấp sẽ thường giao hàng vào ngày trong tuần, lúc giờ hành chính, cụ thể là tầm 9h đến 12h sáng, lúc mà cửa hàng thưa khách, tiện để trao đổi nhập hàng.

2. Tìm trên mạng xã hội, Internet

Thời đại quảng cáo trực tuyến phát triển, hầu như các thông tin mua bán hàng đều đang được phủ đầy ở khắp các trên mạng Internet. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin nhà cung cấp trên mạng xã hội, các diễn đàn hay thậm chí là search ngay trên Google kể cả sàn thương mại điện tử.

Bạn có thể thao tác rất đơn giản, với Facebook là tìm các hội nhóm rao bán hàng, trêm sàn thương mại thì có thể là Shopee, Amazon, … Còn với Google thì bạn có thể ra hàng nghìn kết quả với từ khóa “Nhà cung cấp [Sản phẩm bạn muốn mua], nhà sản xuất [Loại hàng hóa] hoặc sỉ [Tên sản phẩm] để ra nguồn hàng siêu thị mini nhanh chóng.

Tìm kiếm trên mạng

Hiện nay trên mạng Internet có rất nhiều thông tin của các bên cung cấp mà ta có thể dễ dàng tìm kiếm chỉ trong vài phút

3. Thăm quan các triển lãm, hội trợ, sự kiện thương mại

Các sự kiện mang tính thương mại sẽ là nơi các bên sản xuất trưng bày các sản phẩm của họ đến với những người tham gia. Tại đây bạn có thể trực tiếp ghé thăm gian hàng của bên cung cấp, trải nghiệm thử sản phẩm, nghe tư vấn trực tiếp rồi có thể cân nhắc đưa ra quyết định.

Đây là cơ hội để bạn có thể thu thập thông tin, so sánh, đánh giá để tìm xem đâu là nhà cung cấp phù hợp với bạn nhất.

Khi đi thăm quan, để tiếp cận nhiều nhà đầu tư, bạn nên chuẩn bị sẵn mã QR để quẹt thông tin bên giới thiệu, vừa để bạn kiểm tra danh tính, vừa rút ngắn thời gian làm quen.

4. Các mối quan hệ từ người quen

Networking – Thuật ngữ chỉ mạng lưới các mối quan hệ luôn là yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Bạn có thể chia sẻ nhu cầu của mình và nhờ giới thiệu nguồn hàng siêu thị mini hoặc tạp hóa cung cấp uy tín từ người quen hoặc người có kinh nghiệm từ trước. Họ có thể chia sẻ thông tin của nhà cung cấp hoặc đưa cho bạn một số gợi ý tìm kiếm phù hợp.

5.Từ chợ hoặc các đại lý lớn hơn

Tìm nguồn cung cấp của một bên phân phối bán với số lượng lớn và giá rẻ, đây là một phương pháp nhanh chóng, giúp bạn chọn lọc trực tiếp luôn các mặt hàng đang bán chạy định kỳ theo đúng mẫu nghiên cứu của bên đại lý lớn.

Tuy đây là một cách hay, nhưng hạn chế là việc nhập hàng qua một bên khác nữa sẽ khiến giá cả dễ bị độn cao hơn so với giá ban đầu bạn có thể nhập trực tiếp từ nhà cung cấp, nên cách này chỉ nên áp dụng trong trường hợp bạn cần nguồn hàng gấp, còn về mặt lâu dài thì sẽ ảnh hưởng lớn đến cửa hàng bạn.

Nguồn hàng cho siêu thị mini từ bên lớn hơn

Bạn có thể tham khảo mua hàng giá sỉ từ các bên cung cấp lớn nếu trường hợp bạn cần hàng gấp trong thời gian ngắn

6. Môi giới hoặc tư vấn kinh doanh

Nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng thích hợp, vậy việc đăng ký các bên mối giới hoặc các bên tư vấn kinh doanh sẽ giúp bạn lọc ra được nhà cung cấp được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Họ đã có kinh nghiệm và có sẵn một tệp hồ sơ đầy đủ các thông tin để đưa ra lời khuyên thích hợp.

Tuy nhiên, so với các hình thức chủ động tìm trên thì chi phí phương pháp tìm nguồn hàng cho siêu thị mini, tạp hóa này khá cao, đặc biệt khi so với mô hình kinh doanh nhỏ gọn. Vậy nên đây là cách bạn nên tham khảo khi bị áp lực về việc tìm kiếm nguồn hàng hoàn hảo mà mãi không tìm ra.

 

Việc tìm kiếm nguồn hàng cho siêu thị mini, tạp hóa khá là khó khăn, đặc biệt khi bên cung cấp có nhiều, nhưng đòi hỏi bạn phải tìm ra và so sánh để tìm ra nguồn thích hợp nhất cho cửa hàng, chưa kể còn bao nhiêu nỗi lo trong việc xây dựng và phát triển cửa hàng. Vậy phải làm sao để cân bằng giữa hoạt động tìm nguồn, xây dựng cửa hàng, quảng bá sản phẩm và rất nhiều công việc khác, trong khi áp lực quá nặng đặc biệt với những người mới?

Vậy bạn hãy thử tham khảo ngay mô hình nhượng quyền siêu thị mini hàng Nhật của thương hiệu Konni39. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh ngành bán lẻ, hỗ trợ mở cửa hàng cho hơn 140+ đại lý trên toàn quốc, Konni39 đảm bảo cung cấp hỗ trợ bạn xây dựng cửa hàng từ A-Z:

  • 6000+ mặt hàng Nhật nội địa chính hãng từ Nhật được cập nhật theo từng giai đoạn kinh doanh đúng với nhu cầu người mua.
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí từ chuyên gia 10 năm kinh nghiệm, hỗ trợ xây dựng và phát triển kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉ và bền vững.
  • Hỗ trợ 10+ chương trình tổ chức sự kiện cùng 30+ bộ promotion thu hút lượt khách ghé thăm mua hàng quanh năm.
  • Tái đầu tư 100% vào chi phí set-up cửa hàng, POSM, trưng bày hàng hóa, … không thêm phụ phí
  • Tiền nhượng quyền 1 lần duy nhất 60 triệu, không đóng thêm bất kỳ khoản phí duy trì nào.

Bạn có thể tham khảo ngay những lợi ích độc quyền duy nhất chỉ có khi tham gia mô hình nhượng quyền cửa hàng Nhật tại Konni39: https://konni39.vn/loi-ich-doc-quyen/

10+ mẫu bài viết khai trương cửa hàng trên Facebook ngàn lượt like cho đa lĩnh vực

Cứ 7 ngày lại có 1 đại lý khai trương

Để lại thông tin để Konni39 tư vấn

    error: Content is protected !!