Xây dựng promotion

Cách tự tạo mã QR thanh toán nhanh chóng với 5+ công cụ cho chủ cửa hàng

konni39

08/01/2024

Một trong những tiện ích mới đến từ thời đại công nghệ bùng nổ mạnh nhất trong thập kỷ qua chắc chắn phải kể đến hình thức thanh toán bằng mã QR. Hiện nay, gần như 90% cửa hàng đã áp dụng mã QR giúp hỗ trợ trải nghiệm mua sắm tối đa cho khách hàng, rút ngắn tối đa thời gian và hạn chế bất lợi khi không mang tiền mặt.

Khi mã QR trở nên cực kỳ phổ biến, giờ đây, bạn – các chủ cửa hàng đã có thể tự tạo mã QR cho riêng cửa hàng, hỗ trợ tối đa cho hoạt động bán lẻ với mức giá chỉ từ 0Đ. Hãy cùng Konni39 tìm hiểu cách tự tạo mã QR thanh toán cho cửa hàng và tận dụng mã QR thanh toán và quảng bá nhé!

I. Mã QR thanh toán là gì?

1. Mã QR là gì?

Mã QR trong tiếng anh là Quick Response Code – Mã phản hồi nhanh chóng – bao gồm các thông tin được mã hóa thành các ô vuông đen trên nền trắng để các hệ thống phân tích mã trong thiết bị điện tử của bạn có thể nhận diện nhanh chóng. Nhờ vậy mà mã QR rất phổ biến hiện nay với thao tác tinh gọn và gần như ngay lập tức.

Đối với bên bán lẻ khi kinh doanh, việc tích hợp các ứng dụng thanh toán điện tử hiện nay đều đã áp dụng mã QR thanh toán vào, gọi là ứng dụng Mobile Banking trên cả ngân hàng nội địa lẫn ví điện tử. Phương thức này cũng dần trở thành xu hướng bán hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay, đặc biệt với cửa hàng nhắm tới khách hàng gen Y, Z.

Thanh toán bằng mã QR hiện đang là phương thức thanh toán chính ở nhiều cửa hàng, đặc biệt khi kết hợp với máy thanh toán POS để kiểm soát lượng tiền thu – chi. Mã POS sẽ tạo ra mã vạch quét thanh toán sẵn có, hiển thị đầy đủ thông tin, mã đơn hàng tự động sau khi người mua chi trả khoản phí.

Tự tạo mã QR code

Mã QR code được ứng dụng nhiều trong việc thanh toán, cung cấp thông tin cửa hàng, sự kiện, …

2. Ứng dụng của mã QR hiện nay

Hỗ trợ thanh toán nhanh chóng

Các đơn mua hàng trên nền tảng trực tuyến ngày một gia tăng. Vì vậy đóng vai trò là nhà bán lẻ, bạn nên tìm hiểu và tích hợp các phương thức thanh toán ngay trên di động để thuận lợi cho khách hàng mua sắm thoải mái, tăng cao tỷ lệ chốt đơn hàng khi bán hàng online.

Tại cửa hàng, chỉ cần với một chiếc điện thoại, khách hàng đã có thể tự quét mã QR thanh toán trong một nốt nhạc mà không cần qua các hoạt động rườm ra nào khác.

Sử dụng trên điện thoại di động

Theo ước tính của Vietnam Biz, năm 2023, số người dùng smartphone riêng tại Việt Nam đã ở con số 63,8 triệu người, chứng minh điện thoại thông mình là vật dụng “bất ly thân” được sử dụng nhiều nhất. Vậy khi thanh toán, tất cả những gì người mua cần làm là quét mã QR từ điện thoại và trả tiền chính xác, nhanh gọn.

Thanh toán bằng mã QR

MÃ QR sẽ được kết nối trực tiếp đến các ví thanh toán điện tử, ngân hàng banking, …

Mức chi trả chính xác

Với các hóa đơn bán hàng có con số lẻ, việc thanh toán bằng QR giúp hạn chế tình trạng nhận tiền lẻ, mà có thể thanh toán chính xác mức giá. Nhờ vậy thúc đẩy xu hướng thanh toán không tiền mặt tiện lợi, dễ dàng quản lý chi tiêu.

Đặc biệt nếu bạn đang bán hàng trực tuyến tới 90% các giao dịch đều là thanh toán online thì mã QR hỗ trợ khách hàng chi trả nhanh chóng, đảm bảo minh bạch, rõ ràng.

Bảo mật thông tin cao

Do sử dụng mã hóa các thông tin và thao tác trên điện thoại người mua, mã thanh toán QR giúp đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu người tiêu dùng. Các nguy cơ như lộ mã thẻ thanh toán, lộ thông tin cá nhân giảm xuống ở mức cực kỳ hạn chế.

Hỗ trợ bán hàng đa kênh

Thay vì phải lo lắng khó tiếp cận khách hàng để tư vấn sản phẩm hiệu quả, nhiều chủ cửa hàng tận dụng mã QR để điều hướng người mua hàng lên các trang thông tin có lợi cho mình.

Chỉ cần một lần quét, dù là bán tại cửa hàng hay mở bán trên các nền tảng trực tuyến, người xem đều có thể dễ dàng được tư vấn phù hợp, lựa chọn các sản phẩm yêu thích và chốt đơn hàng nhanh chóng.

II. 5 ứng dụng MIỄN PHÍ tự tạo mã QR thanh toán

1. Các bước tạo mã QR online miễn phí

Chọn Trang Web Tạo Mã QR

Trên mạng hiện nay có rất nhiền bên đã cung cấp trình duyệt cho phép tự tạo mã QR miễn phí tùy theo mục đích sử dụng. Có trang web còn tích hợp thêm hình thức bày trí như tích hợp theo con vật từng năm, thêm hình giỏ hàng, …

Bạn có thể tham khảo 5 mã MIỄN PHÍ ở dưới, không thêm phụ phí và cho phép download thoải mái.

Các trang website tự tạo mã QR

Các trang website tự tạo mã QR miễn phí, cung cấp đầy đủ các dạng QR phổ biến nhất hiện nay

Chọn Loại Mã QR

Sau khi truy cập vào trang web, bạn hãy chọn loại mã QR mà bạn muốn tạo, đó có thể là mã thanh toán, mã chứa URLs, … như đã được đề cập ở trên.

Nhập Thông Tin Cần Chứa trong Mã QR

Điền thông tin được mã hóa sẽ chứa trong mã QR, chẳng hạn như địa chỉ URL, thông tin liên hệ, hoặc thông tin thanh toán tùy thuộc vào mục đích của bạn.

Tùy Chỉnh Thiết Lập (Nếu Có)

Một số trang web cho phép bạn tùy chỉnh thiết lập các đặc tính của mã QR như: màu sắc, kích thước, hoặc độ rõ nét. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, bạn có thể điều chỉnh các thiết lập này.

Xem Trước và Tải Xuống Mã QR

Sau cùng, khi thu được mã QR ưng ý, bạn có thể kiểm tra lại mã QR một lượt để đảm bảo. Hảy thử quét mã xem điện thoại bạn có nhận được không? Có được chuyển đến đúng đường điều hướng bạn điền ở bên trên không? Có rõ nét và dễ quét không?

Sau đó, bạn có thể tải mã QR xuống máy tính hoặc thiết bị của mình.

Mã QR rõ ràng

Mã QR rõ ràng, có thể quét được trên nhiều định dạng và dẫn đúng đến link cần. Nên test trước mã QR trước khi tải xuống

2. Các trang website tự tạo mã QR miễn phí

QR Code Generator

 • Link trang web: https://www.the-qrcode-generator.com/
 • Giới thiệu: Website này tích hợp rất nhiều chức năng xoay quanh mã thanh toán QR từ đọc mã QR, tự tạo mã qr thanh toán cho cửa hàng hay thậm chí có thể tích hợp nhiều link vào trong một mã QR.
 • Ưu điểm
  • Có tùy chọn màu sắc, hình dạng của mã QR.
  • Cho phép chèn nhiều link URLs vào một mã QR code.

QR Stuff

 • Link trang web: https://www.the-qrcode-generator.com/
 • Giới thiệu: Website có hướng dẫn đầy đủ, chi tiết các bước tạo mã QR chỉ trong vòng 30 giây. Ngoài ra website này cho phép bạn phân loại mã QR với hơn 16+ loại mã QR phổ biến nhất hiện nay.
 • Ưu điểm
  • Hỗ trợ tạo mã QR cho 16+ các loại mã QR từ mã thanh toán QR, mã dẫn đến website, mã hình ảnh, sản phẩm, …
  • Tạo nhanh chóng, không giới hạn số lần tải.

GOQR.me

 • Link trang web: https://www.the-qrcode-generator.com/
 • Giới thiệu: Website sẽ nghiêng về các mã QR dạng liên hệ như cho phép chèn số điện thoại, link chat URLs, … Có phần hướng dẫn sử dụng ở dưới để bạn tìm hiểu thêm.
 • Ưu điểm
  • Rất ít website hiện nay cung cấp các mã QR chèn số điện thoại liên hệ vào để quét.
  • Có demo hình ảnh cho sản phẩm của bạn trên các sản phẩm như cốc, card visit, áo, …

QR Code Monkey

 • Link trang web: https://www.qr-code-monkey.com/
 • Giới thiệu: Hỗ trợ tự tạo mã QR cho nhiều mục đích, cho phép tự điều chỉnh mã QR code cho phù hợp và có lựa chọn cho chèn logo vào mã QR code.
 • Ưu điểm
  • Phân chia các tính năng rõ ràng, cách dùng đơn giản, hỗ trợ nhận diện thương hiệu cao.
  • Cho phép chèn hình ảnh vào sau mã QR code mà vẫn quét được mã hiệu quả.

QR Code Generator của Shopify

 • Link trang web: https://www.shopify.com/tools/qr-code-generator
 • Giới thiệu: Phần mềm tạo QR đến từ ứng dụng bán hàng cực nổi tiếng tại Mỹ, đảm bảo độ chính xác cao, hỗ trợ các định dạng phổ biến trong bán hàng.
 • Ưu điểm
  • Có phần preview mã QR code để người tạo test thử trước khi xuất file.
  • Hỗ trợ các kiến thức, cách ứng dụng mã QR code trong bán hàng hiệu quả.
mã qr thanh toán, cung cấp thông tin

Mã QR có đa dạng tính năng, cần chọn đúng định dạng, các ký tự rõ ràng để quét thành công

Với các chủ cửa hàng bán lẻ, mã QR code không chỉ giúp bạn đáp ứng tốt nhu cầu trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng, mà đây còn giúp cửa hàng bạn bắt kịp xu hướng bán hàng chung từ doanh nghiệp B2B như nhà cung cấp bán buôn.

Bài viết đã gợi ý cho bạn 5 ứng dụng tiện lợi nhất giúp bạn tự tạo mã QR code, cách thanh toán bằng mã qr và những lợi ích của nó trong doanh nghiệp. Đừng ngần ngại theo dõi Konni39 để tiếp tục cập nhật các tin tức mới về kinh doanh cửa hàng hiệu quả nhé.

Cứ 7 ngày lại có 1 đại lý khai trương

Để lại thông tin để Konni39 tư vấn

  error: Content is protected !!